Menu
MenuTrang chủ
Loading...

THUẾ GTGT 10% ĐƯỢC GIẢM XUỐNG 8% DỰ KIẾN ĐẾN HẾT NĂM 2023

thuế GTGT 10% được giảm xuống 8%

​​Ngày 17/4, Chính phủ có văn bản chấp thuận đề xuất của Bộ Tài chính giảm thuế GTGT thuế GTGT 10% được giảm xuống 8% đến hết năm 2023. Bộ Tài chính đang khẩn trương chuẩn bị ban hành nghị quyết theo thủ tục rút gọn trình Quốc hội theo hướng dẫn của Chính phủ.

1. Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế GTGT 10% được giảm xuống 8% dự kiến ​​đến hết năm 2023

1.1 Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế GTGT đến hết năm 2023

Trước bối cảnh trên, Bộ Tài chính đề nghị:

- Giảm thuế suất VAT xuống 8% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ áp dụng thuế suất 10%

- Khi xuất hóa đơn cho các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10% thì cơ sở kinh doanh (bao gồm cả người kinh doanh và hộ kinh doanh cá thể) thực hiện tính thuế GTGT theo thuế suất 20%.

- Thời gian dự kiến ​​áp dụng giảm thuế GTGT 10% được giảm xuống 8% được tính từ ngày ban hành chính sách đến ngày 31/12/2023.

- Đánh giá tác động, tác động của chính sách giảm thuế này, Bộ Tài chính ước tính số thu NSNN sẽ giảm khoảng 5.800 tỷ đồng/tháng, tương đương khoảng 3.500 tỷ đồng/tháng nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm. của năm 2023.

1.2 Bối cảnh kinh tế trước khi giảm thuế GTGT năm 2023

Thực tế cho thấy, kể từ tháng 10/2022, trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, nền kinh tế Việt Nam chịu nhiều áp lực. GDP Q1 2023 chỉ tương đương cùng kỳ 2020 - thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Lần đầu tiên số doanh nghiệp thành lập và tái gia nhập thị trường (57.000) thấp hơn số doanh nghiệp thoát khỏi và thoát khỏi thị trường (62,000 ). Nhiều doanh nghiệp lao đao và buộc phải sa thải, sa thải nhân sự.

Năm 2022, chủ trương giảm thuế hàng hóa, thuế GTGT 10% được giảm xuống 8% (theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 và Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022) của Chính phủ đã được phê duyệt ứng dụng của chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân phục hồi sau đại dịch. Kết quả thực hiện các chính sách trên đã hỗ trợ cắt giảm thuế khoảng 44 nghìn tỷ đồng, đồng thời kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất và hoạt động phát triển.

Bộ Tài chính cho rằng cần tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế trong năm 2023, hàng hóa chịu thuế GTGT 10% được giảm xuống 8% nhằm kích cầu tiêu dùng, phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Từ đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm phục hồi và mang lại lợi nhuận cho nền kinh tế. ngân sách quốc gia. và nền kinh tế.

thuế GTGT 10% được giảm xuống 8%

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng rút ra ý kiến ​​từ thực tế triển khai kỳ giảm thuế năm 2022, chỉ ra rằng: trong giai đoạn này, các chính sách giảm thuế mới cần được nghiên cứu kỹ, nghiên cứu sâu để tránh vướng mắc, khó khăn, vướng mắc. cơ quan chức năng.

2. Chính phủ đồng ý đề xuất giảm thuế GTGT 10% được giảm xuống 8%  và dự kiến ​​lộ trình thực hiện

Mới đây, ngày 17/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Lý Minh Khải, Bộ Tài chính, trưng cầu ý kiến ​​về phương án cắt giảm thuế năm 2023. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc và trình Bộ Tài chính phương án giảm thuế GTGT năm 2023 (thuế GTGT 10% được giảm xuống 8%). Đồng thời, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ liên quan, xây dựng, công bố dự thảo nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn, báo cáo Chính phủ trước ngày 25/4. 2023.

3. Mục tiêu và Trách nhiệm của Bộ Tài chính và các Cơ quan 

- Bộ Tài chính đang gấp rút chuẩn bị xây dựng và ban hành nghị quyết của Quốc hội về cắt giảm thuế GTGT 10% được giảm xuống 8%và báo cáo Chính phủ trước ngày 25/4.

- Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ủy ban liên quan và các địa phương tiếp tục tập trung hướng dẫn triển khai, thực hiện có hiệu quả pháp luật về thuế.

- Cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế và đơn giản hóa thủ tục thu thuế

- Quan tâm chặt chẽ đến công tác quản lý thu ngân sách, tập trung triển khai kịp thời, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế.

- Tổng cục Thuế và cơ quan thuế địa phương chuẩn bị truyền thông, hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của người nộp thuế sau khi Bộ Tài chính ban hành chính sách giảm GTGT năm 2023.

4. Mục tiêu và Trách nhiệm của Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân khi thuế GTGT 10% được giảm xuống 8%

Đối với tổ chức, doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp:

Chủ động theo dõi, cập nhật thông tin về nghị định, quy định chính sách cắt giảm thuế GTGT năm 2023 trên các kênh thông tin chính thống của Chính phủ, Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các cơ quan nhà nước.

Đối với các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán:

Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển chức năng, nâng cấp phần mềm, đáp ứng nhu cầu nghiệp vụ hóa đơn, kế toán, thông tin kịp thời theo quy định của chính sách của Chính Phủ khi hàng hóa chịu thuế GTGT 10% được giảm xuống 8% và hướng dẫn khách hàng sử dụng nó.

5. Lựa chọn nhà cung cấp đạt chuẩn Truyền - Nhận - Lưu Trữ của Tổng cục thuế

Hoadon30s là giải pháp được triển khai từ P.A Việt Nam - Nhà cung cấp dịch vụ Internet hơn 20 năm kinh nghiệm, đã qua quá trình đánh giá, thẩm định đã được cấp phép đạt chuẩn Truyền - Nhận - Lưu trữ của Tổng cục thuế. Hoadon30s tự hào khi được công nhận là một trong những đơn vị uy tín cung cấp giải pháp HDDT tại Việt Nam. Được trang bị đầy đủ mọi tính năng, nghiệp vụ, cơ sở hạ tầng đáp ứng đầy đủ quy định theo Nghị định 123, Thông tư 78/2021/TT-BTC. 

thuế GTGT 10% được giảm xuống 8%

Ngoài ra Hoadon30s luôn là đơn vị tiên phong trong việc nắm bắt mọi xu hướng, quy định mới về Hóa đơn điện tử, điển hình là cập nhật nhanh chóng và đáp ứng quy định về mức thuế hóa đơn mới như theo Nghị quyết 43/2022/QH15, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP cũng như các nghị định sắp tới.

Các ưu đãi tại Hoadon30s

- Hỗ trợ miễn phí khởi tạo trị giá lên đến 800.000 VNĐ
- Tặng ngay 1000 số hóa đơn 
- Miễn phí lưu trữ đến 10 năm

=> Xem chi tiết ưu đãi giá tại đây.

Một số bài viết khác:

CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ & LƯU Ý CẦN BIẾT

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ MỚI NHẤT 2023

NƠI XUẤT HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ UY TÍN CHO DOANH NGHIỆP

TRIỂN KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN
 

Bài viết liên quan

LỢI ÍCH KHI XUẤT HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN

Giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC, Điều 11 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP  đã được triển khai toàn quốc từ ngày 1/4/2023. Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh: Giúp tiết kiệm thời gian, chủ động trong việc lập hóa đơn và điều chỉnh sai sót. Để các doanh nghiệp có thể tham khảo và sớm đưa vào vận hành, bài viết sẽ hướng dẫn quý khách quy trình thực hiện khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền trên phần mềm Hoadon30s  

MẪU HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KIÊM TỜ KHAI HOÀN THUẾ HỢP LỆ CHO DOANH NGHIỆP

Người nước ngoài, người việt nam định cư ở nước ngoài khi mua hàng hóa tại việt nam sẽ được hoàn thuế đối với hàng hóa mang theo khi xuất cảnh. Bài viết sau sẽ mô tả chi tiết về hóa đơn và mẫu hóa đơn điện tử kiêm tờ khai hoàn thuế.   

CÁCH ĐIỀU CHỈNH HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ SAI ĐỊA CHỈ CHÍNH XÁC NHẤT!

Địa chỉ không chính xác trên hóa đơn điện tử có thể gây ra rắc rối và phiền toái cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, Hoadon30s sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai địa chỉ chính xác nhất! 

TRA CỨU HÓA ĐƠN ĐẦU VÀO CHUẨN THÔNG TƯ 78/2021/TT-BTC

Tổng cục Thuế đã xây dựng Website tra cứu hoá đơn, biên lai tại địa chỉ hoadondientu.gdt.gov.vn với nội dung cung cấp các thông tin về hóa đơn, biên lai. Click xem hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn đầu vào ngay!

MUA HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ GIÁ RẺ - UY TÍN NHẤT!

Nếu bạn đang phân vân các gói hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp, bài viết dưới đây cung cấp thông tin về việc mua hóa đơn điện tử giá rẻ mua hóa đơn điện tử giá tốt nhất!

Tin nổi bật

CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ & LƯU Ý CẦN BIẾT

Chữ ký số là một công cụ rất quan trọng trong việc xác thực an toàn thông tin của một doanh nghiệp, Vì vậy mà nhu cầu mua chữ ký số luôn tăng cao, và nếu là dịch vụ chữ ký số giá rẻ nhất thì càng được quan tâm. những lưu ý cần biết sau để các bạn nắm rõ trước khi quyết định mua chữ ký số giá rẻ cho mình.  

CẬP NHẬT BẢNG GIÁ CHỮ KÝ SỐ MỚI NHẤT 2023

Chữ ký số là một công cụ rất quan trọng trong việc xác thực an toàn thông tin của một doanh nghiệp, Vì vậy để đảm bảo an toàn trong việc thực hiện các giao dịch điện tử như nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan thì việc đăng ký chữ ký số là vô cùng cần thiết.  Trong bài viết này P.A Việt nam giới thiệu về chữ ký số và cung cấp bảng giá dịch vụ chữ ký số mới nhất để Quý khách hàng tham khảo.  

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ MỚI NHẤT 2023

Tổng cục Thuế chính thức ra Thông báo công khai thông tin tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo thông tư 78. Đã có 60 tổ chức đủ điều kiện và P.A Việt Nam là một trong số này. Hệ thống Hóa đơn điện tử Thông Minh của P.A Việt Nam đã đáp ứng hoàn toàn quy định về hóa đơn điện tử nêu trên. Công ty P.A Việt Nam cũng đã chính thức được Tổng cục Thuế ký hợp đồng cấp phép, ủy quyền là đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử   

CÁCH NHẬN BIẾT DOANH NGHIỆP MUA BÁN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ UY TÍN

Để tránh gặp những rắc rối sau khi sử dụng hóa đơn điện tử khi chọn sai nhà cung cấp giải pháp mua bán hóa đơn điện tử. Những thông tin sau sẽ hướng dẫn doanh nghiệp nhận biết lựa chọn những nhà cung cấp giải pháp hóa đơn uy tín và tốt nhất, tối đa hóa tính thuận tiện và hiệu quả trong kinh doanh.
logo

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesclose