Menu
Menu
Loading...

Lưu ý về chứng từ khấu trừ thuế TNCN mà doanh nghiệp cần biết

1. Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì?
Thuế thu nhập là loại thuế nhà nước trực thu tính thuế dựa trên thu nhập của người nộp thuế. Sau khi  trừ  thu nhập được  miễn thuế và các khoản khấu trừ được  quy định trong luật thuế thu nhập cùng với các tài liệu và chứng từ có liên quan. Đây là số thuế phải nộp vì nghĩa vụ, cách tính thuế phụ thuộc vào loại thuế và theo quy định của pháp luật.
Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là các loại giấy tờ, văn bản, bằng chứng được cấp cho các cá nhân được khấu trừ khoản thuế thu nhập cá nhân, thể hiện khoản thuế được khấu trừ tương ứng. 
Chứng từ được cơ quan có thẩm quyền quy định theo mẫu, việc mua chứng từ thuế thu nhập cá nhân có nhiều ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó phục vụ cho nhiều mục đích nhất định mỗi cá nhân. Vì thế, khi sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần nắm rõ cũng như lưu ý kỹ các thông tin về chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

2. Những thông tin về chứng từ thuế khấu trừ TNCN mà doanh nghiệp cần lưu ý
Lưu ý 1:
Trước ngày 1/7/2022, chứng từ khấu trừ thuế TNCN được các tổ chức chi trả thu nhập sử dụng qua 2 hình thức

  • Tự in trên máy tính (ví dụ ký hiệu AB/2010/T) theo quy định tại Thông tư 37/2010/TT-BTC 
  • Được cấp chứng từ giấy do cơ quan thuế đặt in (ví dụ ký hiệu AB/2011) theo quy định tại Quyết định 102/2008/QĐ-BTC

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/7/2022, các tổ chức khấu trừ thuế TNCN bắt buộc phải chuyển đổi hình thức sang chứng từ điện tử khấu trừ thuế TNCN theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Đồng nghĩa với việc các chứng từ khấu từ thuế TNCN tự in đã không còn hiệu lực.
Lưu ý 2:
Thủ tục đăng ký, sử dụng theo thủ tục đăng ký chứng từ khấu trừ tự in theo Thông tư 37/2010/TT-BTC. Chứng từ điện tử phải được hiển thị đầy đủ và chính xác các nội dung theo quy định để đảm bảo người đọc không hiểu sai lệch và có thể đọc bằng phương thức điện tử một cách dễ dàng.
Theo nghị định 123/2020/NĐ-CP, thì các tổ chức khấu trừ thuế khi sử dụng Chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử thì không cần bắt buộc phải đăng ký, thông báo phát hành và chuyển dữ liệu điện tử đến cơ quan thuế. Các tổ chức cần tự xây dựng hệ thống phần mềm để sử dụng chứng từ điện tử đảm bảo các nội dung bắt buộc theo quy định.
Lưu ý 3:
Tuy Cơ quan thuế thuế không còn bán chứng từ thuế TNCN được in đặt nhưng các chứng từ còn tồn thực hiện gạch chéo lưu giữ tại quyền và điền vào phần sử dụng tại cột xóa bỏ trong Bảng kê thanh toán biên lai.
Đối với các chứng từ khấu trừ thuế TNCN doanh nghiệp tự in trên máy tính doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đã báo với cơ quan thuế về tình hình còn cần phải ngừng sử dụng trên phần mềm chứng từ tự in. Bên cạnh đó, cần báo cáo tình hình chứng từ đã sử dụng trong quý II/2022 đến cơ quan thuế đến hết ngày 30/7/2022.
Các số chứng từ khấu trừ thuế TNCN chưa được sử dụng còn tồn nguyên quyển (50 số) phải nộp lại cơ quan Thuế trước ngày 30/7/2022

3. Giải phá p nào dành cho doanh nghiệp trước công văn của Tổng Cục Thuế?
Có thể các thông tin trên sẽ gây hoang mang và khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bởi đây là một hình thức mới về chứng từ khấu trừ thuế TNCN. 
Các doanh nghiệp có thể tự thực hiện đăng ký sử dụng chứng từ điện tử qua các cổng đăng ký do cơ quan thuế cung cấp. Điều này khiến các doanh nghiệp mất nhiều thời gian vì thực hiện khá nhiều bước.
Để giúp tiết kiệm thời gian và vận hành doanh nghiệp một cách tốt nhất. Công ty P.A Việt Namvới dịch vụ Hóa Đơn Điện Tử CHỈ TRONG 30S NHANH CHÓNG | TIẾT KIỆM | AN TOÀN có thể hỗ trợ doanh nghiệp có thể sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử một cách nhanh chóng cùng chi phí hợp lý. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình hứa hẹn mang đến cho các Quý Khách trải nghiệm dịch vụ 1 cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Chữ ký số HSM là gì? Phát hành hóa đơn điện tử không dùng chữ ký số USB Token

Tính năng phát hành hóa đơn điện tử sử dụng chữ ký số HSM không cần dùng chữ ký số USB Token giúp khắc phục hoàn toàn sự bất tiện cho kế toán nhất là trong mùa quyết toán

DOANH NGHIỆP NÊN MUA CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ Ở ĐÂU?

Chữ ký số là giải pháp hàng đầu giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số trong các giao dịch điện tử qua mạng internet một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất.

P.A VIỆT NAM ĐÁP ỨNG ĐẦY ĐỦ NGHIỆP VỤ VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN

Hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền hiện đang là mô hình được ưa chuộng trong các lĩnh vực kinh doanh hiện nay. P.A Việt Nam là doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông Tư 78 & Nghi Định 123 của Tổng Cục Thuế.

TIÊU CHÍ CHỌN CÔNG TY BÁN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ UY TÍN HIỆN NAY

Lựa chọn công ty bán hóa đơn điện tử uy tín sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp và đáp ứng chuẩn yêu cầu của Tổng Cục Thuế.
logo

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesclose