Menu
Menu
Loading...

LỢI ÍCH DÀNH CHO HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ SAU NGHỊ ĐỊNH 41/2022

1. Nguyên nhân dẫ n đến sự thay đổi của Nghị định 41/2022?

Sau khi Nghị định 15 (về việc giảm 2% thuế suất với các mặt hàng chịu thuế 10% trừ một số loại hàng hóa, dịch vụ) được thông qua, Bộ Tài Chính nhận được nhiều phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp, Cục Thuế các tỉnh chỉ ra rằng quy định này khiến họ phát sinh thêm chi phí không cần thiết (về nhân sự, thời gian, số lượng hóa đơn) khi phải lập riêng hóa đơn cho các hàng hóa giảm thuế. 

Sau quá trình xem xét, vào ngày 20.06.2022, Chính phủ đã đưa ra bản cập nhật ở Điều 2 Nghị định 41/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, quy định doanh nghiệp có thể gộp chung xuất hóa đơn các mặt hàng giảm thuế với các loại hàng hóa khác

2. Những lợi ích về hóa đơn điện tử doanh nghiệp nhờ Nghị định 41

a. Không bắt buộc lập riêng hóa đơn cho các mặt hàng giảm thuế

Việc bác bỏ việc xuất riêng hóa đơn với các loại hàng hóa được giảm thuế xuống 8% sẽ giúp doanh nghiệp bớt được một khoản chi phí lớn về nhân công, chi phí giấy tờ, số lượng hóa đơn điện tử,... Khoản phí này có thể lên đến con số khổng lồ đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, cần xuất nhiều giấy tờ liên tục.

Vì thế sau Nghị định 41, các cơ sở, tổ chức doanh nghiệp được phép xuất kèm các loại hàng hóa trong cùng một hóa đơn, tuy nhiên phải lưu ý, trên hóa đơn GTGT phải ghi rõ thuế suất (hoặc số tiền được giảm) của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định Nhà nước yêu cầu. 

b. Không cần chỉnh sửa, bổ sung hóa đơn cũ đã xuất 

Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ nhận đủ mức giảm thuế VAT với các hàng hóa (nằm trong danh sách miễn giảm) đã được xuất hóa đơn và ghi rõ thuế suất trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 20/06/2022 mà không cần điều chỉnh hay phải xuất mới bổ sung theo Nghị định đã yêu cầu trước đó.

Phương án này đưa ra giúp bộ phận kế toán ở mỗi công ty sẽ đỡ mất thời gian mà vẫn xử lý được các hóa đơn bị vướng mắc, tránh bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn.

3. Phương án xử lý sai hóa đơn VAT mới nhất 2022 

Theo cập nhật mới nhất, trong trường hợp hóa đơn có sai sót, doanh nghiệp vui lòng sử dụng mẫu số 01/TB-HDSS (phiên bản thay thế của mẫu cũ 01/TB-SSDT Phụ lục IB) để thay đổi, bổ sung thông tin lên Cơ quan thuế. Xem chi tiết tại đây.

Riêng với các trường hợp xuất nhầm hóa đơn GTGT 10% với hàng hóa giảm thuế trên trang hóa đơn điện tử của P.A Việt Nam, người dùng có thể tham khảo giải pháp xử lý với tính năng hóa đơn thay thế theo 3 bước:

Bước 1: Lập văn bản thỏa thuận giữa người bán và người mua

Bước 2: Lập thông báo hóa đơn sai sót (đã cập nhật mẫu mới theo NĐ 41)

Bước 3: Lập hóa đơn thay thế bổ sung.

Xem chi tiết: Quy trình hướng dẫn sử dụng hóa đơn thay thế
P.A Việt Nam tự tin là nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử (với tên gọi là Hoadon30s) uy tín được cấp phép bởi Tổng cục Thuế theo thông tư 78, tích hợp với đầy đủ tính năng từ cơ bản đến nâng cao, cam kết đem đến quy trình xử lý đạt chuẩn, phù hợp với nhiều đối tượng doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Bài viết liên quan

Chữ ký số HSM là gì? Phát hành hóa đơn điện tử không dùng chữ ký số USB Token

Tính năng phát hành hóa đơn điện tử sử dụng chữ ký số HSM không cần dùng chữ ký số USB Token giúp khắc phục hoàn toàn sự bất tiện cho kế toán nhất là trong mùa quyết toán

DOANH NGHIỆP NÊN MUA CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ Ở ĐÂU?

Chữ ký số là giải pháp hàng đầu giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số trong các giao dịch điện tử qua mạng internet một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất.

P.A VIỆT NAM ĐÁP ỨNG ĐẦY ĐỦ NGHIỆP VỤ VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN

Hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền hiện đang là mô hình được ưa chuộng trong các lĩnh vực kinh doanh hiện nay. P.A Việt Nam là doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông Tư 78 & Nghi Định 123 của Tổng Cục Thuế.

TIÊU CHÍ CHỌN CÔNG TY BÁN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ UY TÍN HIỆN NAY

Lựa chọn công ty bán hóa đơn điện tử uy tín sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp và đáp ứng chuẩn yêu cầu của Tổng Cục Thuế.
logo

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesclose