Menu
Menu
Loading...

Chuẩn bị chuyển đổi sử dụng hoàn toàn sang Hóa đơn điện tử

     Tuy đã có Nghị định 119/2018/NĐ-CP (Nghị định 119) quy định về hóa đơn điện tử có hiệu lực từ ngày 01/11/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn, bởi đây là một quá trình phức tạp và tốn kèm về thời gian. Không đơn thuần như việc xây dựng các hướng dẫn nghị định khác là cụ thể hóa cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục, hồ sơ, biểu mẫu,… hướng dẫn về HĐĐT phải dựa trên nền tảng công nghệ thông tin với một hệ thống dữ liệu khổng lồ để đáp ứng nhu cầu sử dụng HĐĐT. Đặc biệt, HĐĐT có mã của cơ quan thuế (hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế) của mọi tổ chức, cá nhân, cơ sở kinh doanh.

     Mặc dù vậy, theo thông tin từ Tổng Cục Thuế, việc chưa có thông tư hướng dẫn không ảnh hưởng đến việc sử dụng hóa đơn điện tử. Cụ thể, nghị định 119 có hiệu lực kể từ ngày 01/11/2018 nhưng đến hết ngày 31/10/2020 nghị định 51/2010/NĐ-CP vẫn còn hiệu lực. Theo đó, đến ngày 31/10/2020, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành HĐĐT thông thương hoặc đã đăng ký áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế vẫn tiếp tục sử dụng HĐĐT.

     Đối với cơ sở kinh doanh thành lập sau ngày 01/11/2018, nếu đáp ứng đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, sổ sách kế toán, hoá đơn, chứng từ và được cơ quan thuế thông báo áp dụng HĐĐT thì áp dụng ngay HĐĐT, còn nếu không vẫn được sử dụng hoá đơn tự in, đặt in. Còn kể từ ngày 01/11/2020, tất cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cơ sở kinh doanh phải áp dụng HĐĐT theo Nghị định 119.

     Chính vì vậy, cơ quan thuế đang tiếp tục mở rộng đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

→ Theo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), kể từ ngày 01/07/2022 sẽ “khai tử” hóa đơn giấy, bắt buộc phải sử dụng HĐĐT. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức thì việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không vấn đề gì, nhưng với những hộ kinh doanh nhỏ điều này sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Vì vậy, cơ quan thuế sẽ có những biện pháp tăng cường hướng dẫn, tập huấn. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng đang nghiên cứu thêm phần mềm ứng dụng tương thích và có thể sử dụng trên điện thoại.

Theo Nguồn: Tổng Cục Thuế

→ Doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng Giải pháp Hóa đơn điện tử thông minh của P.A Việt Nam tại: https://hoadon.cloud/

------------------
Liên Hệ Tư Vấn & Đăng Ký Sử Dụng Dịch Vụ:
   ▶ Hotline: 1900 9477 (Ext: 606)
   ▶ HCM: ‎(028) 6256 3737 || HN: ‎(024) 7307 3737
   ▶ Facebook: https://www.facebook.com/hoadon.cloud

Bài viết liên quan

Chữ ký số HSM là gì? Phát hành hóa đơn điện tử không dùng chữ ký số USB Token

Tính năng phát hành hóa đơn điện tử sử dụng chữ ký số HSM không cần dùng chữ ký số USB Token giúp khắc phục hoàn toàn sự bất tiện cho kế toán nhất là trong mùa quyết toán

DOANH NGHIỆP NÊN MUA CHỮ KÝ SỐ GIÁ RẺ Ở ĐÂU?

Chữ ký số là giải pháp hàng đầu giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số trong các giao dịch điện tử qua mạng internet một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất.

P.A VIỆT NAM ĐÁP ỨNG ĐẦY ĐỦ NGHIỆP VỤ VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN

Hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền hiện đang là mô hình được ưa chuộng trong các lĩnh vực kinh doanh hiện nay. P.A Việt Nam là doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông Tư 78 & Nghi Định 123 của Tổng Cục Thuế.

TIÊU CHÍ CHỌN CÔNG TY BÁN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ UY TÍN HIỆN NAY

Lựa chọn công ty bán hóa đơn điện tử uy tín sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp và đáp ứng chuẩn yêu cầu của Tổng Cục Thuế.
logo

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesclose